CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU LOGO DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT CỔ LOA
Ngày 21 tháng 12 Năm 2023

Từ năm 2017, Công ty TNHH Richard Moore Associates đã tài trợ tư vấn và phối hợp với Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa nghiên cứu và xây dựng Chiến lược thương hiệu Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Công ty TNHH Richard Moore Associates đã sử dụng các yếu tố thiết kế mang tính biểu cảm, cách sử dụng các hình dáng độc đáo và nhiều yếu tố đồ họa khác nhau để sáng tạo logo với các giá trị về biểu tượng, biểu tự, màu sắc đặc trưng phù hợp nhất với thương hiệu Khu di tích Cổ Loa.

Logo thương hiệu Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa

Biểu tượng: Logo là sự kết hợp giữa dấu tích lịch sử và những biểu tượng trong truyền thuyết: ba nét tròn mô phỏng ba vòng thành Cổ Loa, hình ảnh mũi tên đồng và hình tượng rùa thần Kim Quy. Hình tượng ba vòng thành và ba mũi tên tựa thế vững chắc trên mai rùa, không chỉ chứa đựng huyền thoại đắp thành Cổ Loa dưới sự trợ lực của rùa thần, mà còn mang ý nghĩa về sự bảo hộ, che chở cho vùng đất Cổ Loa nói riêng và cho đất Việt nói chung – sự bảo hộ đến từ tổ tiên (thành cổ, mũi tên đồng) và thần linh (rùa thần). Bên cạnh đó, sự tinh tế trong việc đặt ba mũi tên theo phương thẳng hướng lên, là hàm ý về ước nguyện “đất nước thái bình”.

Biểu tự: Phông chữ CO LOA được thiết kế dựa trên cảm hứng từ những dòng minh văn hiếm hoi bằng Hán tự, được tìm thấy ở mặt trong vành chân đế của trống đồng Cổ Loa phát hiện tại di chỉ khảo cổ học Mả Tre. Về mặt tổng quan, phông chữ với các đường nét đều và cứng cáp, thể hiện sự quyết đoán của một chuyên gia về quân sự - đức vua An Dương Vương. Các chữ cái có hình khối vuông vắn với những nét bo tròn, gợi liên tưởng đến cấu trúc của một tòa thành vững chắc. Cụm chữ xếp ngang tựa như một nền tảng, nâng đỡ vững chắc cho biểu tượng bên trên nó, đem đến sự hài hòa và chặt chẽ cho tổng thể logo.

Màu sắc: Tổng thể logo là sự kết hợp hài hòa của ba màu: đỏ sẫm, nâu và vàng đồng – tông màu chung gợi lên cảm giác về sự vững chãi chắc chắn, đồng thời mang lại vẻ cổ kính trầm mặc.

- Màu đỏ tượng trưng cho tinh thần dân tộc Việt Nam, cũng là màu sắc mang đến sự phồn vinh thịnh vượng.

- Màu nâu đất gợi nhắc về vùng đất Cổ Loa, về dấu tích của thành Cổ Loa, đồng thời cũng là màu thổ - tượng trưng cho sự trường tồn và bền vững.

- Màu vàng đồng hàm chứa câu truyện lịch sử về mũi tên đồng và huyền thoại rùa vàng Kim Quy.

Năm 2019, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa đã gửi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo đến Cục Sở hữu trí tuệ. Ngày 13/10/2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo cho Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa.

Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa đề nghị các đơn vị, tổ chức, cá nhân sử dụng logo phải tuân thủ các quy định của pháp luật; xin phép, báo cáo việc sử dụng logo với Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa trước và sau khi thực hiện.

BAN QUẢN LÝ KHU DI TÍCH CỔ LOA