LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG LÀNG SẰN GIÃ XUÂN GIÁP THÌN 2024
Ngày 13 tháng 03 Năm 2024

Sáng ngày 22/02/2024 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại nhà văn hóa thôn Sằn Giã, Ban Tổ chức đã khai mạc Lễ hội làng Sằn Giã năm 2024.

Sằn Giã thuộc xã Cổ Loa nằm về phía Tây Bắc thành Ngoại, bốn mặt là đồng ruộng. Thôn Sằn Giã có tên nôm là làng Sằn, được chia thành ba xóm: xóm Trên, xóm Dưới và xóm Chùa. Tương truyền khi xưa đây cũng là một trong tám trấn của thành Cổ Loa, do tướng quân Cao Phổ Lân nắm giữ.

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại năm Nhâm Thìn 1952 là năm sau cùng nhân dân làng Sằn tổ chức lễ hội. Lễ hội làng Sằn xưa kia diễn ra vào ngày 9 tháng Giêng về nghi thức lễ tế và trò chơi dân gian đầy đủ. Sau này do kháng chiến chống Pháp, cụm đình chùa Sằn bị tàn phá, sau đó nhân dân đã đặt ban thờ đồ thờ tự trong nhà văn hóa, chùa cũng được dựng ở vị trí khác. Làng Sằn chưa có điều kiện để phục dựng lại nên các cụ trong làng chỉ duy trì việc tham dự lễ hội Cổ Loa và dâng hương tại đình làng. Năm 2015 làng được công nhận là làng Văn hóa và lấy ngày 13 tháng Giêng hàng năm để tổ chức lễ hội riêng của mình.

Lễ hội làng Sằn xuân Bính Thân năm 2016 là lễ hội được tổ chức lại sau hơn 60 năm gián đoạn. Chính vì vậy lễ hội còn hạn chế về không gian, cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ nghi lễ tế - dâng huơng và các hoạt động trò chơi dân gian, văn hóa, thể thao truyền thống. Hiện nay vào ngày mùng 6 tháng Giêng chỉ tham gia rước và cử 2 người tham gia tế trong lễ hội Bát xã Loa thành.

Nhân dân làm lễ trong lễ hội làng

Ban thờ đức Vua

Lễ hội làng Sằn Giã cho thấy sự gắn kết mang tính chất liên làng gắn liền với lịch sử của nhà nước Âu Lạc thời kỳ An Dương Vương. “Bát xã hộ nhi” cùng nhau tổ chức lễ hội cho thấy sức sống mãnh liệt của cộng đồng làng xã nâng cao giá trị văn hóa, duy trì phong tục tập quán, thông qua lễ hội đã tăng thêm khối đoàn kết toàn dân.

BAN QUẢN LÝ KHU DI TÍCH CỔ LOA