Lễ rước kiệu đẹp mắt tại Lễ hội Cổ Loa
Ngày 19 tháng 12 Năm 2019

Lễ hội Cổ Loa khai hội tại đền thờ An Dương Vương (xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) vào sáng (Mùng 6 Âm lịch). Đây là dịp để nhân dân tưởng nhớ công lao của đức vua An Dương Vương, người sáng lập ra nhà nước Âu Lạc và là vị vua có công xây thành Cổ Loa.

IMG_3545

Từ sớm, người dân các xã trong vùng đã có mặt đông đúc tại đền thờ Vua An Dương Vương chờ đến giờ khai hội.

IMG_2874

Người dân thuộc 8 đoàn (bát xã) tề tựu đông đủ trước cửa đền để chuẩn bị nghi lễ rước lễ vật vào đền thờ vua An Dương Vương.

DJI_0099

Lễ hội là dịp để nhân dân tưởng nhớ công đức của đức vua An Dương Vương - người sáng lập ra nhà nước Âu Lạc và có công xây dựng thành Cổ Loa.

IMG_5835

Lễ hội Cổ Loa nổi tiếng với các nghi thức linh thiêng và tục rước Bát xã Loa Thành thể hiện tình đoàn kết làng xã, nét văn hóa tryền thống từ ngàn xưa.

IMG_77248 đoàn gồm: Cả Quậy (xã Liên Hà), Văn Thượng (xã Cổ Loa), Mạch Tràng (xã Cổ Loa), Sằn Giã (xã Cổ Loa), Ngoại Sát (xã Xuân Canh), Đài Bi (xã Uy Nỗ), Cầu Cả (xã Cổ Loa), Thư Cưu (xã Cổ Loa). Các đơn vị rước kiệu rồng, lễ vật vào sân đền để cung tiến, tế lễ đức vua.

DJI_0190Di tích Cổ Loa là một trong những di tích lịch sử quý giá và độc đáo, những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc

DJI_0245Nơi đây 2 lần là kinh đô nước Việt và trở thành biểu tượng của nền văn minh Việt cổ đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

DJI_0236

Theo ông Nguyễn Văn Thiêm (92 tuổi) 1 trong 14 vị cao niên của Bát Xã Cổ Loa: Lễ hội Cổ Loa có từ lâu đời nhưng sau chiến tranh lễ rước Bát Xã mới được khôi phục lại.

DJI_0221Lễ rước Bát xã diễn ra sau khi kết thúc lễ dâng hương và lễ tế, lần lượt các đoàn rước đi vòng quanh từ đền Thượng vòng qua giếng Ngọc ra đến đầu làng rồi đưa thần về ngự tại đình Cổ Loa.

DJI_0310Lễ hội Cổ Loa kéo dài đến ngày 16 tháng Giêng cùng các trò vui hội diễn ra tại sân đình và xung quanh các nơi thờ tự như cờ người, đấu vật, chọi gà, đu, hát tuồng, chèo…

Theo Viết Mạnh

HanoiTV