Trải nghiệm các trò chơi dân gian tại lễ hội Cổ Loa
Ngày 19 tháng 12 Năm 2019

Đến với lễ hội Cổ Loa du khách thập phương không chỉ được chiêm ngưỡng những hình bóng truyền thuyết xưa mà còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa dân tộc.

Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ mùng 6 đến 16 tháng Giêng hàng năm tại đền thờ An Dương Vương thuộc xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội. Lễ hội Cổ Loa nhằm giáo dục truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời duy trì, bảo tồn và phát huy hoạt động văn hóa truyền thống, giá trị di sản vật thể và phi vật thể của khu di tích Cổ Loa.

Đến với lễ hội, du khách thập phương không chỉ được tham dự các nghi lễ mang tính tưởng niệm thiêng liêng nhằm tưởng nhớ và tôn vinh Đức vua An Dương Vương – người sáng lập ra nhà nước Âu Lạc và có công xây thành Cổ Loa mà còn được thưởng thức các trò chơi dân gian đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa dân tộc.

co-nguoi-co-loa-22

Trò chơi Cờ người không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn mang đầy tinh thần thể thao trong một cuộc đấu đầy trí tuệ mang đậm bản sắc dân tộc Việt.

Một trong những trò chơi dân gian đặc sắc được tổ chức tại lễ hội Cổ Loa thu hút đông đảo sự quan tâm của du khách thập phương phải kể đến trò chơi Cờ người. Trò chơi này không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn mang đầy tinh thần thể thao trong một cuộc đấu đầy trí tuệ mang đậm bản sắc dân tộc Việt.

Tham gia trò chơi Cờ người gồm 16 quân cờ tướng do nam thủ vai và 16 quân cờ tướng do nữ thủ vai. Cả 32 quân cờ đều được tuyển chọn từ các nam thanh nữ tú là con cháu trong làng. Khi trò chơi diễn ra, tiếng chiêng, tiếng trống được khua liên hồi, cờ xí, võng lọng bay phấp phới cùng với áo mão của “ba quân tướng sĩ” đã làm sống lại hình ảnh triều đình vua quan thời phong kiến.

anh-tro-choi-dau-vat

Trò chơi đấu vật thu hút đông đảo du khách tham quan

Bên cạnh đó, trò chơi đấu vật được tổ chức tại lễ hội Cổ Loa cũng thu hút đông đảo du khách tham quan. Đô vật khi tham dự trò chơi phải cởi trần và đóng khố. Khi trò chơi bắt đầu, các đô vật lên lễ đài, sau một hồi khua chân múa tay để rình miếng nhau, các đô vật mới xông vào ôm lấy nhau và dùng những miếng để vật ngửa địch thủ.

Ngoài ra, các trò chơi dân gian mang đậm giá trị văn hóa dân tộc như: múa rối, chọi gà, đánh đu, leo dây, bắn nỏ… được tổ chức tại lễ hội Cổ Loa cũng thu hút đông đảo du khách tham quan.

tro-choi-du-tien

Trò chơi đánh đu