TRẢI NGHIỆM: ĐẮP THÀNH CỔ LOA
Ngày 22 tháng 12 Năm 2020

Thành Cổ Loa còn gọi là “Thành Ốc hay Loa Thành” được An Dương Vương xây dựng vào những năm đầu của nhà nước Âu Lạc cách ngày nay hơn 2000 năm. Với cấu trúc 3 vòng tường thành được đắp nổi những gò đống tự nhiên. Thành Ngoại và thành Trung có hình dáng không xác định, thành Nội hình chữ nhật. Trên 3 vòng thành có các ụ “Hỏa hồi” và các cửa thành được bố trí so le nhau, hào nước bao quanh 3 vòng tường thành, tạo thành một thành trì quân sự vững chắc. Thành Cổ Loa được đánh giá là “tòa thành cổ, quy mô vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ”. Điều đó đã khẳng định nghệ thuật quân sự tài giỏi của quân dân Âu Lạc. Giá trị thành Cổ Loa luôn mãi là niềm tự hào của người dân Việt Nam về lịch sử chống quân xâm lược của dân tộc.

Đến với Khu di tích Cổ Loa, du khách sẽ được trải nghiệm đắp thành. Sử dụng nguyên liệu là đất dẻo nặn an toàn. Đất sét khi khai thác, thường rất rắn, nên phải cho nước vào và dùng mai thái mỏng, loại bỏ tạp chất, dùng chân nhào thật kỹ, thái đi thái lại, tạo nên có độ mịn, dẻo. Công đoạn này gọi là thấu đất. Du khách dùng tay nhào thật kỹ, sau đó nặn thành dây dài to bằng cổ tay và đắp 3 vòng thành, hào nước và cửa thành theo quan sát trên sơ đồ. Thành Cổ Loa mở cửa ra cả bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Cổng thành bố trí so le chéo góc cũng là cách để ngăn chặn bước tiến quân thù. Lũy thành được đắp phía bên ngoài dựng đứng, kẻ thù khó vượt qua, phía trong thoai thoải, quân sĩ có thể vận động lên mặt thành đánh địch.

Đến với Khu di tích Cổ Loa Qúy khách tham gia các hoạt động tương tác và trải nghiệm về đắp tòa thành – hào Cổ Loa để cảm nhận sự sáng tạo độc đáo trong thiết kế xây dựng tòa thành hình trôn ốc để chống giặc ngoại xâm bảo vệ và phát triển đất nước của tổ tiên trong hành trình tìm về lịch sử cội nguồn dân tộc.

Học sinh trải nghiệm đắp thành Cổ Loa

BAN QUẢN LÝ KHU DI TÍCH CỔ LOA