ĐIẾM XÓM BÃI (CỔ LOA – ĐÔNG ANH)

Xóm Bãi ở phía bắc thành Nội gần thành Trung và thành Ngoại trên trục đường lớn từ cửa bắc tới cửa nam thành Cổ loa.

Điếm xóm Bãi hiện nay mới được xây dựng năm 1992, trên một khu đất hẹp có diện tích 150,7 m2 nằm ở phía tây của xóm, liền cạnh về phía đông con đường từ Cổ Loa lên Uy Nỗ.

Điếm ở ngay đầu phía nam của xóm, mặt quay về hướng tây bắc, phía trước là một sân gạch nhỏ không có tường bao quanh. Kiến trúc của ngôi điếm có mặt bằng hình chữ “nhất” với ba gian mái lợp ngói ta, tường bao ba mặt chừa lại ba gian giữa làm cửa đi kiểu khung gỗ có ô sắt bảo vệ, hai cột hiên cũng được xây trát bằng gạch vữa.

Điếm xóm Bãi

 

Các vì kèo của điếm được làm bằng gỗ xoan kiểu “quá giang, trốn cột”. Bên trong, tại gian chính có một ban thờ đặt ngai gỗ sơn màu sẫm có một số đồ thờ như: bộ chân nến, bát hương, bình hoa. Điếm thờ quan linh, thổ công thổ địa.

Trước cửa Điếm có một ngôi miếu nhỏ xây gạch, trên có 3 chữ Hán: Tỉnh thần miếu. Đây là một ngôi miếu mới, do một cá nhân tự bỏ tiền xây dựng trên miệng một chiếc riếng khơi đã bị lấp đầy.

Đây là ngôi điếm mới được xây mới theo nhu cầu của nhân dân, cách khu điếm cũ chừng 50m nay đã không còn. Điếm xóm Bãi hiện nay vẫn là nơi hội họp sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân trong xóm.

BAN QUẢN LÝ KHU DI TÍCH CỔ LOA