ĐIẾM XÓM LAN TRÌ (CỔ LOA – ĐÔNG ANH)

Xóm Lan Trì còn có tên là Liên Trì, ở phía tây thành Nội, gần phía nam thành Trung. Tòa điếm được xây dựng ở đầu xóm, cạnh trục đường chính chạy theo hướng bắc nam. Khu đất hình thang phía Bắc có mặt trước giáp đường bê tông dân sinh, có tường rào ngăn cách & cổng ra vào; bên phải giáp ao lớn, kiến trúc nội tự có ngôi Điếm 55 m2, nhà trọ 19 m2, sân lát gạch Bát đến sát phía sau, phía trước tường rào là 187 m2 & đất vườn cây 345,7 m2, hai bên lối đi là vườn chồng chuối và nhãn ở phía trước.

Điếm xóm Lan Trì

 

Phía trước điếm có hồ nước và đầm rộng trải dài sát hồ giếng Ngọc trước đền Thượng. Đây là một kiến trúc gỗ có bố cục mặt bằng kiểu “chuôi vồ”, mái lợp ngói di, tường bao ba mặt, liền với tường của hậu cung, mặt trước làm cửa bức bàn suốt ba gian, có hai trụ biểu trên đắp đôi nghê quay mặt vào nhau.

Hậu cung xây kiểu vì kèo gác tường, chiều rộng vừa bằng một gian giữa của tiền tế.

Đây là một kiến trúc mới được làm lại cuối năm 2004 với bộ khung gỗ xoan, nền lát gạch bát, hiện còn khá chắc chắn. Trong điếm có một số đồ thờ như: đỉnh đồng, bát hương, chân nến, đôi hạc, đài nước… ngoài ra còn có hai hoành phi và hai đôi câu đối.

Điếm xóm Lan Trì thờ thần linh,thổ địa. Ngoài ra ở bên đông có đặt ban thờ những người có công lao đóng góp cho địa phương nhưng không có con trai kế tự. Điếm là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa và nơi tổ chức các hội họp của xóm.

BAN QUẢN LÝ KHU DI TÍCH CỔ LOA