Đình Thư Cưu
 
 

Đình Thư Cưu là tên thường gọi của di tích, kèm theo địa danh của địa phương là làng Thư Cưu.

Năm 1962, do tác động của thời gian và ảnh hưởng của chiến tranh, đình đã bị sập đổ hoàn toàn. Từ năm 1992 đến năm 2008, chính quyền và nhân dân địa phương đã xây dựng từng phần để có được ngôi đình như ngày nay.

Đình Thư Cưu


Đại đình có diện tích 255m2 , mặt bằng công trình hình chữ “Đinh” với tiền đường 3 gian 2 dĩ, đao 4 góc mái và có cột đá đỡ, các góc mái đao, hậu cung 3 gian và gian cuối hậu cung là tường hồi bít đốc. Kết cấu công trình là hệ móng, tường bao che xây gạch, mặt tường trước để mộc không trát, các mặt khác đều trát vữa.
Ngay sau hệ cửa bức bàn là bức võng được chạm lộng với những hoạ tiết tinh xảo, phía trên là đôi rồng chầu quả cầu lửa, hoa cúc và vân mây được cách điệu lồng vào nhau. Trần gian chính giữa được ốp 3 lớp, sơn son thếp vàng và nhiều chi tiết gờ chỉ, phào nổi trang trí. Hai chái bên đốc được hạ lấy mái chèo xuống hàng cột hiên. Ba gian giữa cửa lối bức bàn bưng kín, hai gian chái xây gạch chừa cửa sổ chữ thọ.
Hệ vì nóc, cột, cửa tiền đường đều được gia công bằng gỗ táu mật để mộc, đục chạm tinh xảo theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Hệ vì nóc, cột hậu cung được gia công bằng gỗ xoan đơn giản.
Đình hiện nay có 03 sắc phong: Sắc phong thứ nhất ngày 20 tháng 4 năm Long Đức thứ nhất Nhuận (1629); Sắc phong thứ hai ngày 18 tháng 11 năm Thành Thái thứ nhất (1889); Sắc phong thứ ba ngày 25 tháng 7 năm Khải Định thứ 9 (1924).
Đình Thư Cưu được UBND thành phố Hà Nội công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh, thành phố ngày 01 tháng 6 năm 2011.