KHU DI TÍCH CỔ LOA ĐỒNG HÀNH CÙNG SEAGAME 31
Ngày 11 tháng 05 Năm 2022

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 12/5 - 23/5/2022 tại thủ đô Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN; cũng là cơ hội “vàng” để quảng bá du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế.  

Trên website của Tổng cục Du lịch tại địa chỉ http://seagames31.vietnamtourism.gov.vn/tour-in-hanoi/ cũng đã đăng tải thông tin về các tour du lịch có thu phí ở Hà Nội nhân dịp SEA Games 31 do một số đơn vị lữ hành như HaNoitourist, Vietfoot Travel… thực hiện, trong đó có tour xe đạp Cổ Loa.

Tại Khu di tích Cổ Loa đã lắp đặt các cụm checkin Seagame 31, gắn biểu tượng của sự kiện với hình ảnh di tích, góp phần quảng bá điểm du lịch của thành phố Hà Nội.

Checkin biểu tượng Seagame 31 tại Khu di tích Cổ Loa

Khi đến thủ đô Hà Nội theo dõi các trận thi đấu thể thao Seagame 31, du khách có thể kết hợp tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử - văn hóa. Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa cách trung tâm Hà Nội 16km về phía Bắc, có diện tích 860,4 ha bao gồm xã Cổ Loa và một phần các xã Việt Hùng, Dục Tú, Uy Nỗ với nhiều loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể: di tích thành hào, di tích khảo cổ học, di tích tôn giáo tín ngưỡng, lễ hội, phong tục tập quán, cảnh quan thiên nhiên mộc mạc làng quê. Du khách có thể lựa chọn các sản phẩm du lịch: văn hóa tâm linh, trải nghiệm, khám phá…

Di tích Thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa được An Dương Vương xây dựng vào thế kỷ thứ III TCN là Kinh đô, trung tâm quyền lực và kinh tế của nhà nước Âu Lạc. Thành Cổ Loa được xây dựng với quy mô lớn, là minh chứng về trình độ kỹ thuật quân sự cao của nền văn minh Việt cổ. Hiện nay, thành Cổ Loa gồm 3 vòng thành hào khép kín, đắp bằng đất với tổng chiều dài trên 16.000m: Thành Nội chu vi 1650m; Thành Trung chu vi 6500m, thành Ngoại chu vi 8000m. Cả ba vòng tường thành đều có hào nước bao quanh.

Di tích đền thờ An Dương Vương

Đền thờ An Dương Vương còn gọi là đền Cổ Loa hay đền Thượng được xây dựng trong thành Nội, có diện tích 19.138,6m2. Tương truyền đền thờ được dựng trên khu đất trước kia là cung thất của nhà vua. Đền xây dựng theo hướng Nam, các công trình kiến trúc chính nằm trên trục Thần đạo gồm: Giếng Ngọc - Nghi môn Ngoại - Nghi môn Nội - Nhà Bia - Tiền tế - Phương đình - Trung đường - Hậu cung.

Di tích đình Ngự Triều Di Quy

         Đình Ngự Triều Di Quy còn được gọi là đình Cổ Loa. Theo truyền thuyết xưa kia nơi dựng đình là điện thiết triều của An Dương Vương. Đình thờ vua An Dương Vương làm thành Hoàng, phối thờ có Cao Lỗ hầu - một vị tướng giỏi đã chế ra nỏ thần và cũng là một trung thần đã chiến đấu và hi sinh anh dũng bảo vệ Âu Lạc. Ngôi đình có bố cục tính từ ngoài vào: Nghi môn - sân Rồng - Đại đình và Hậu cung.

Di tích Am Mỵ Châu

          Am thờ công chúa Mỵ Châu toạ lạc trên một khu rộng 925,4m2 dưới gốc cây đa cổ thụ, tương truyền được Ngô Quyền trồng khi định đô tại Cổ Loa. Am có mặt bằng kiến trúc kiểu chữ Nhị, hậu cung hình chữ Đinh gồm: tòa đại bái và hậu cung. Am Mỵ Châu gắn liền với truyền thuyết về mối tình đầy bi thương của Mỵ Châu - Trọng Thủy cách đây mấy nghìn năm lịch sử.

Di tích chùa Bảo Sơn

Chùa Bảo Sơn hay còn gọi là chùa Cổ Loa nằm sau đình Ngự Triều Di Quy. Ngôi chùa có bố cục mặt bằng kiểu “nội Công ngoại Quốc”. Chùa có 134 pho tượng niên đại thế kỷ 18 - 19.

Điếm xóm Chùa

Điếm xóm Chùa là một trong 15 điếm cổ ở Cổ Loa, là nơi thờ thần Thổ Công, Thổ Địa, Thủy Thần, Quan Linh đồng thời là nơi cư dân trong xóm sinh hoạt cộng đồng, có kiến trúc khoảng thế kỷ XIX – XX. Ngày nay người dân đã phối thờ tướng quân Cao Lỗ và trở thành vị thần bảo trợ của người dân xóm Chùa.

Nhà Trưng bày

Nhà trưng bày, giới thiệu khoảng hơn 200 tài liệu, hiện vật bổ sung cho Khu di tích (trong đó có nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị quý hiếm, bảo vật Quốc gia) theo tiến trình lịch sử từ 4000 năm cho đến nay tại tầng 2 và sảnh tầng 1 của Nhà trưng bày.

Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa chào đón Qúy khách!

BAN QUẢN LÝ KHU DI TÍCH CỔ LOA