TRẢI NGHIỆM: ĐÓNG OẢN XÔI LÁ MÍT
Ngày 22 tháng 12 Năm 2020

Oản xôi lá mít là lễ vật dâng cúng các ngày lễ tiết trong năm, công việc trọng đại của gia đình gắn với văn hóa tâm linh của người Việt. Theo quan niệm của người xưa: màu trắng và mùi thơm của xôi nếp kết hợp với màu xanh của lá mít, là tinh hoa của đất trời tạo nên sự linh thiêng.

Đến với Khu di tích Cổ Loa, du khách sẽ được trải nghiệm thực hành đóng oản xôi lá mít. Xôi được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon nổi tiếng nhất trong vùng, được cấy trên cánh đồng làng Dục Tú sát vòng thành Ngoại của Cổ Loa, một vùng chuyên cấy giống lúa nếp cái hoa vàng từ bao đời nay. Lá mít được lấy từ các cây mít lâu năm được trồng trên các vòng thành Cổ Loa. Cần thêm khuôn được làm bằng gỗ mít là đã có thể tiến hành đóng xôi oản.

Đóng oản không khó, nhưng phải đều tay ấn gạo còn nóng ấm kết dính chặt đến khi tràn khuôn tạo thành đế. Lúc này lá mít được cắt tròn mới để lên đế, để rồi, lồng oản đặt xuống mâm, ấn nhẹ nhói khuôn có oản xôi trắng. Muốn đóng xôi tiếp phải dấp nước vào khuôn thì xôi mới không bị dính.

Du khách đến Khu di tích Cổ Loa không chỉ hòa mình vào không gian văn hóa tâm linh của vùng đất hai lần là kinh đô mà còn được trải nghiệm làm xôi oản lá mít mang đậm nét văn hóa miền quê Việt.

Học sinh tham gia trải nghiệm đóng oản xôi lá mít

Thành phẩm oản xôi lá mít được làm từ các em học sinh

BAN QUẢN LÝ KHU DI TÍCH CỔ LOA